NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ KHỬ KHUẨN CỦA DUNG DỊCH SIÊU ÔXY HÓA TRÊN DÂY CHUYỀN CHẾ BIẾN BẠCH TUỘC

Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Hoài Châu, Hoàng Văn Tú, Nguyễn Văn Thành, Triệu Thị Mỹ Hạnh
Author affiliations

Authors

  • Nguyễn Văn Hà
  • Nguyễn Hoài Châu
  • Hoàng Văn Tú
  • Nguyễn Văn Thành
  • Triệu Thị Mỹ Hạnh

DOI:

https://doi.org/10.15625/0866-708X/51/4/9609

Keywords:

khử trùng thủy sản, chế biến bạch tuộc, hoạt hóa điện hóa, dung dịch Supowa

Abstract

Hiệu quả khử khuẩn của dung dịch hoạt hóa điện hóa Supowa đã được xác định đối với các vi khuẩn chủng quốc tế E.Coli (ATCC®14169™ ), S. aureus (ATCC®25923™), Salmonella (ATCC®25241™) và L.monocytogenes (ATCC®7644™). Khi có mặt peptone 0,1 %, các vi khuẩn trên ở mật độ 108 CFU/ml bị tiêu diệt hoàn toàn sau 2 phút tiếp xúc với dung dịch Supowa có nồng độ chất ôxy hóa 50 mg/l (tính tương đương với clo hoạt tính). Khi khử trùng bề mặt bàn inox và rổ nhựa, hiệu quả khử khuẩn của phương pháp sử dụng Supowa tốt hơn nhiều so với phương pháp thường qui (p < 0,05). Trong trường hợp khử trùng bạch tuộc nguyên liệu, Supowa thể hiện hiệu quả khử trùng tốt hơn phương pháp thường qui nhưng chưa rõ rệt (p > 0,05). Dung dịch Supowa được đề xuất sử dụng làm tác nhân khử trùng thay thế Ca(OCl)2 trong chế biến thủy sản.

Downloads

Download data is not yet available.

Published

09-04-2017

How to Cite

[1]
N. Văn Hà, N. Hoài Châu, H. Văn Tú, N. Văn Thành, and T. Thị Mỹ Hạnh, “NGHIÊN CỨU HIỆU QUẢ KHỬ KHUẨN CỦA DUNG DỊCH SIÊU ÔXY HÓA TRÊN DÂY CHUYỀN CHẾ BIẾN BẠCH TUỘC”, Vietnam J. Sci. Technol., vol. 51, no. 4, p. 481, Apr. 2017.

Issue

Section

Articles

Most read articles by the same author(s)