ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC THAY THẾ MỘT PHẦN NITRIT BẰNG BỘT HẠT ĐIỀU MÀU ĐẾN TÍNH CHẤT LÝ HÓA CỦA XÚC XÍCH THỊT HEO
Author affiliations
DOI:
https://doi.org/10.15625/0866-708X/55/2/8578Keywords:
Hạt điều màu, thay thế nitrit, oxy hóa chất béo, xúc xích, thời hạn sử dụngAbstract
Nghiên cứu này nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của việc thay thế một phần nitrit bằng hạt điều màu được chuẩn bị bằng phương pháp nghiền bi đến tính chất lý hóa, khả năng chống oxy hóa và kháng khuẩn của xúc xích thịt heo. Cụ thể, 6 mẫu xúc xích với tỉ lệ hạt điều bổ sung khác nhau bao gồm: mẫu trắng, đối chứng dương (100% muối nitrit, 150 ppm), các mẫu thay thế 75% muối nitrit (37,5 ppm) đồng thời bổ sung bột hạt điều màu với hàm lương khác nhau (0,025; 0,05; 0,1 và 0,2%). Kết quả cho thấy, khi bổ sung hạt điều màu làm thay đổi màu sắc của xúc xích như tăng màu đỏ, tăng màu vàng, tuy nhiên độ sáng giảm khi tăng hàm lượng bột hạt điều màu vào sản phẩm. Bên cạnh đó việc bổ sung hạt điều màu làm tăng khả năng chống oxy hóa cho sản phẩm. Thành phần, đặc tính hóa lý và cấu trúc của xúc xích là tương đương với mẫu bổ sung nitrit. Như vậy bột hạt điều màu có thể trở thành một nguồn màu thực phẩm quan trọng để thay thế nitrit đồng thời có tính kháng oxy, tăng cường cấu trúc và thời gian sử dụng của các sản phẩm thịt.
Downloads
Downloads
Published
How to Cite
Issue
Section
License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International License.
Vietnam Journal of Sciences and Technology (VJST) is an open access and peer-reviewed journal. All academic publications could be made free to read and downloaded for everyone. In addition, articles are published under term of the Creative Commons Attribution-ShareAlike 4.0 International (CC BY-SA) Licence which permits use, distribution and reproduction in any medium, provided the original work is properly cited & ShareAlike terms followed.
Copyright on any research article published in VJST is retained by the respective author(s), without restrictions. Authors grant VAST Journals System a license to publish the article and identify itself as the original publisher. Upon author(s) by giving permission to VJST either via VJST journal portal or other channel to publish their research work in VJST agrees to all the terms and conditions of https://creativecommons.org/licenses/by-sa/4.0/ License and terms & condition set by VJST.
Authors have the responsibility of to secure all necessary copyright permissions for the use of 3rd-party materials in their manuscript.