NGHIÊN CỨU QUẦN XÃ VI KHUẨN TRONG NEM CHUA BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO NUÔI CẤY

Authors

  • Nguyễn Thị Lâm Đoàn
  • Van Hoorde Koenraad
  • Cnockaert Margo
  • Lê Thanh Bình
  • Vandamme Peter

DOI:

https://doi.org/10.15625/0866-708X/53/2/5005

Keywords:

Điện di trên gel với dải nồng độ chất biến, 16S rDNA, V3

Abstract

Phương pháp điện di trên gel với dải nồng độ chất biến (PCR –DGGE) đang được ứng dụng trong thời gian gần đây ở nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới để xác định và quan sát hệ vi sinh vật trong thực phẩm. Trong nghiên cứu này PCR – DGGE được dùng để đánh giá sự đa dạng vi khuẩn trong nem chua và đặc biệt quan tâm tới chủng vi khuẩn hay gặp, góp phần nghiên cứu chọn, tạo chủng khởi động cho sản xuất nem chua có chất lượng tốt và an toàn. DNA tổng số được tách chiết trực tiếp từ 10 mẫu nem chua. PCR của vùng biến đổi V3 16S rDNA được sử dụng cho phân tích DGGE. Kết quả nghiên cứu chỉ ra trong nem chua Hà Nội và Thanh Hóa thu được các băng khác nhau liên quan đến các loài vi sinh vật trong nem chua, 53 băng được thu nhận. Sau đó, 53 băng này được cắt, tinh sạch, xác định trình tự và so sánh với trình tự đã biết trong ngân hàng gene EMBL. Kết quả đã chỉ ra hầu hết vi khuẩn trong nem chua Hà Nội và Thanh Hóa là vi khuẩn lactic trong đó có các chi là Lactobacillus, Lactococcus, Pediococcus, Leuconostoc, Vagococcus, Enterococcus, Weissella chỉ có hai chi Macrococcus, Psychrobacter không thuộc vi khuẩn lactic. Kết quả cũng chỉ ra ràng trong các chi vi khuẩn lactic thì Lactobacillus có số lượng lớn nhất, chúng có vai trò đặc biệt quan trọng trong tạo hương, bacteriocin để đảm bảo chất lượng cũng như trong việc bảo quản nem chua.

Downloads

Download data is not yet available.

Downloads

Published

2015-04-21

Issue

Section

Articles