PHÂN LẬP VÀ ĐÁNH GIÁ ĐẶC TÍNH CHỦNG ASPERGILLUS BRUNNEOVIOLACEUS FEC 156 SINH TỔNG HỢP HỆ ENZYME THỦY PHÂN XYLAN

Authors

  • Đặng Tất Thành Viện Công nghiệp Thực phẩm, 301 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam

DOI:

https://doi.org/10.15625/2525-2518/54/4A/12003

Keywords:

phân lập, Aspergillus brunneoviolaceus, endo-β-1, 4-xylanase, acetyl esterase, α-glucuronidase.

Abstract

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới với hệ vi sinh vật phong phú và hứa hẹn mang lại những ứng dụng vô cùng đa dạng. Nghiên cứu này tập trung tìm kiếm các chủng nấm mốc mới có khả năng sinh hệ enzyme thủy phân xylan một cách hiệu quả nhằm khai thác ứng dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và cồn nhiên liệu. Thông qua việc sàng lọc 164 chủng nấm mốc phân lập từ 82 mẫu đất từ các tỉnh, thành phố khác nhau ở Việt Nam, đã lựa chọn được chủng FEC 156 có khả năng sinh tổng hợp hệ enzyme thủy phân xylan đa dạng với hoạt độ cao (endo-β-1,4-xylanase 187,1 IU/ml; α-glucuronidase 48,5 IU/ml; acetyl esterase 353,4 IU/ml) khi sử dụng 2 % cơ chất cám mì trong quá trình lên men ở 30 ºC, lắc 150 vòng/phút. FEC 156 được định danh là Aspergillus brunneoviolaceus dựa trên đặc điểm hình thái kết hợp với giải trình tự ITS. Động học lên men trên các cơ chất khác nhau cho thấy A. brunneoviolaceus FEC 156 có khả năng tổng hợp xylanase tốt nhất trên cơ chất cám mì (46,1 IU/ml), sau đó là gỗ bạch dương (28,2 IU/ml), và cuối cùng là avicel (4,4 IU/ml). Hoạt tính enzyme xylanase đạt cực đại sau 8 ngày lên men đối với cơ chất cám mì, 9 ngày với cơ chất gỗ bạch dương và 3 ngày với cơ chất avicel. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy A. brunneoviolaceus FEC 156 là chủng có tiềm năng và cần được nghiên cứu sâu hơn.

Downloads

Download data is not yet available.

Downloads

Published

2018-03-21

Issue

Section

Articles