BƯỚC ĐẦU THU NHẬN R-PHYCOERYTHRIN TỪ RONG NƯỚC LỢ CHEATOMORPHA SP. ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Authors

  • Hoàng Thị Ngọc Nhơn Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, 140 Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh

DOI:

https://doi.org/10.15625/2525-2518/54/2C/11872

Keywords:

acetone, ammonium sulfate, cồn, Chaetomorpha sp., cellulase, giấm, R-phycoerythrin.

Abstract

R-phycoerythrin (R-PE) là một chất màu huỳnh quang đỏ thuộc họ phycobiliprotein, có rất
nhiều ứng dụng quan trọng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, chẩn đoán miễn dịch, mỹ
phẩm, đánh dấu protein và tế bào, phân tích, trị liệu. Đây là sắc tố có mặt chủ yếu trong các loại
tảo đỏ, cũng có thể tìm thấy trong một số loại tảo lục. Với mục đích bước đầu thu nhận R-PE từ
rong Cheatomorpha sp. ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), nghiên cứu này đã thực
hiện quá trình trích li R-PE với sự xúc tác của enzyme cellulase (nồng độ enzyme 125 UI/g,
nồng độ cơ chất 10 %) trong thời gian 3 giờ, nhiệt độ phòng. Tiến hành tủa với các dung môi
hữu cơ như cồn, giấm gạo, acetone, acid acetic ở các nồng độ và tỉ lệ khác nhau. Tác nhân tủa là
acid acetic 50 % cho kết quả về lượng và độ tinh khiết của chế phẩm R-PE là cao nhất, tiếp theo
là (NH4)2SO4 60 %.

Downloads

Download data is not yet available.

Downloads

Published

2018-03-19

Issue

Section

Articles