ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN ĐẾN QUÁ TRÌNH BIẾN TÍNH TẢO SPIRULINA

Authors

  • Trương Thị Chiên Trung tâm Sinh học Thực nghiệm, Viện Ứng dụng Công nghệ C6 Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

DOI:

https://doi.org/10.15625/2525-2518/54/2C/11867

Keywords:

bột tảo Spirulina, bột tảo Spirulina biến tính, màng tế bào.

Abstract

Bài báo này trình bày nghiên cứu về ảnh hưởng của một số điều kiện đến quá trình biến
tính tảo Spirulina. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã sử dụng phương pháp vật lí để phá vỡ
màng tế bào tảo Spirulina. Sinh khối tảo được lạnh đông ở -15 ºC trong 3 giờ với hàm lượng
protein hòa tan đạt 60,86 %, hiệu suất phá vỡ màng tế bào đạt 94,75 %. Sau đó hỗn hợp tảo
Spirulina được xử lí ở nhiệt độ 70 ºC trong 5 - 10 phút để biến tính phycobiliprotein. Cuối cùng
tảo biến tính được đông khô ở -49 ºC với áp suất 50 mmTorr. Sản phẩm thu được có màu xanh
tự nhiên, mùi dễ chịu, bột tơi xốp và chất lượng giảm không đáng kể so với bột nguyên liệu ban
đầu.

Downloads

Download data is not yet available.

Published

2018-03-19

Issue

Section

Articles